CAO NGỰA BẠCH - CÔNG DỤNG & CÁCH DÙNG

CAO NGỰA BẠCH – CÔNG DỤNG & CÁCH DÙNG

Posted on Dược liệu 1036 lượt xem
Cao ngựa là một trong những bài thuốc quý được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền với nhiều công dụng bổ ích cho sức khỏe con người. Đặc biệt là cao ngựa bạch hay còn gọi là ngựa mắt đỏ có nhiều hàm lượng dưỡng chất cao. 
Công dụng của cao ngựa bạch: 
 • Cao ngựa được biết đến với  hàm lượng đạm cao, cao xương ngựa rất tốt cho người lớn tuổi, ăn ngủ không tốt, khả năng tiêu hóa hấp thụ và tổng hợp chất đạm kém.
 • Trong xương thì có rất nhiều can xi và xương ngựa bạch  chiếm  thành phần canxi, đạm, acid amin cao trong cao và đây  là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển cơ thể. Bởi thế việc sử dụng cho trẻ nhỏ suy dinh dưỡng, biếng ăn, còi xương,..là rất cần thiết.
 • Thêm vào đó, sử dụng cao xương ngựa là một trong những biện pháp giảm cân rất hiệu quả, qua việc tạo ra giấc ngủ ngon hơn, cân bằng lượng mới giữa protein, chất béo và cacbonhydrat, khiến người sử dụng không có cảm giác thèm ăn.
 • Đối với nhưng người thường xuyên lào động nặng công dụng của cao ngựa cũng rất có ích  vì những thành phần có trong cao xương ngựa rất hiệu quả cho việc tăng cường sức khỏe .
Hơn thế nữa, cao xương ngựa hỗ trợ rất tốt cho những người sinh lý kém, vì xương ngựa có vị ngọt, tính mát, tác dụng bổ dưỡng, ích khí, mạnh gân, giảm đau lưng,đâu khớp,do lao động nặng hoặc làm việc sai tư thế.

Cách sử dụng cao ngựa ( cao ngựa bạch) 

 • Cách 1: Ngâm cao ngựa bạch với rượu
Thái mỏng cao ra thành từng lát hoặc có thể cho nguyên bánh
Chúng ta nên chon loại rượu có nồng độ cồn phụ hợp từ 35-40 Độ . Không nên ngâm với rượu quá nặng sẽ gây ra tình trạng “chết cao” (có cặn) hoặc khó uống.
Cứ mỗi 100gr cạo ngựa bạch, thì ngầm với tầm 0,6l đến 1 lít rượu.
 • Cách 2 : Dùng cao ngựa trực tiếp
Cách dùng trực tiệp ta sắt mỏng từng miếng cao mỏng hấp thủy, nấu cháo, Pha nước ấm để uống.
Mỗi ngày dùng từ 5-10g (ngày 1-2 lần), riêng trẻ từ 2-9 tuổi mỗi ngày 5g (ngày 1 lần).
 • Cách 3 ăn cao ngựa để tăng cân
Dùng cao ngựa với cháo đậu xanh, hầm gà ác, chim bồ câu. Hoặc pha chung với sữa, cacao, bột dinh dưỡng…
Những cách này phù hợp cho trẻ em, người cao tuổi… Hoặc người có thể trạng ốm yếu, sau phẫu thuật, phụ nữ sau sinh và cho con bú.
Nên ăn cao ngựa vào lúc nào?
 • Để cơ thể hấp thụ được tốt nhất các dưỡng chất trong cao ngựa, cần ăn cao ngựa đúng thời điểm. Thời điểm tốt nhất để ăn cao ngựa là trước bữa ăn khoảng 30 phút.
 • Khi này, dạ dày đang rỗng, cao ngựa nhanh được cơ thể tiếp nhận và hấp thụ. Đồng thời không có phản ứng tương tác với các chất dinh dưỡng khác từ thức ăn.
Đau dạ dày có ăn được cao ngựa không?
 • Việc sử dụng cao ngựa đối với những người đau dạ dày không ảnh hưởng, tuy nhiên người bị đau dạ dày hay bị viêm loét dạ dày không được sử dụng rượu ngâm cao ngựa bạch
Phần biệt cao ngựa bạch thật giả
 • Cao ngựa bạch thật có vị béo ngậy, tan trong miệng khi căn vào sẽ thấy béo ở đầu lưỡi. Đặc biệt không có mùi tanh của cao.
 • Nếu bạn ngâm cao ngưa bạch với rựa nếu nước ngâm có màu trắng đục như nước vo gạo là cao thật , còn có màu khách thì là hàng giả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0974.009.399